ReadyPlanet.com


จักรภพเสนอ"วิทยุชุมชน"ร่วมภาครัฐ 2 ช.ม. พ้นสภาพเถื่อน


จักรภพเสนอ"วิทยุชุมชน"ร่วมภาครัฐ 2 ช.ม. พ้นสภาพเถื่อน เตรียมแก้ พ.ร.บ.กระจายเสียง

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.51 ที่โรงแรมโซฟิเทล ราชา ออคิด จ.ขอนแก่น นายจักรภพ เพ็ญแข รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการสัมมนา"สื่อมวลชนคนวิทยุชุมชน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อทำความเข้าใจและรับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการร่วมกันหาทางออกเพื่อให้การประกอบกิจการวิทยุชุมชนนั้นถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีผู้ประกอบการวิทยุชุมชนในพื้นที่ 19 จังหวัดภาคอีสาน เข้าร่วมการสัมมนาประมาณ 500 คน

 นายจักรภพ  กล่าวว่า จากข้อมูลที่ได้รับรายงานพบว่าขณะนี้มีจำนวนวิทยุชุมชนที่เปิดดำเนินการทั่วประเทศกว่า 4,000 ราย ถือว่าค่อนข้างมาก จึงทำให้เกิดปัญหาด้านการรบกวนสัญญาณ รัฐบาลรับทราบปัญหาดังกล่าว และพร้อมที่จะเป็นสื่อกลางในการหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ในมุมมองของตนในฐานะรัฐมนตรีที่ดูแลสื่อภาครัฐตระหนักดีว่า กลุ่มบุคคลที่เข้ามาทำวิทยุชุมชน เพราะมีใจรักที่จะเป็นสื่อสารมวลชนท้องถิ่น ยอมใช้ทุนของตัวเองมาลงทุน ทั้งที่รู้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาผลกำไร

 นายจักรภพ กล่าวต่อว่า เมื่อผู้ประกอบการวิทยุชุมชนรู้สึกว่าขณะนี้ไม่มีความมั่นคงในวิชาชีพ ตนก็ขอรับปากที่จะเข้ามาดูแลหาแนวทางช่วยเหลือ เพื่อให้สามารถดำเนินการต่อไปได้ แม้ตามบทบัญญัติของ พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค.51 ที่ผ่านมา จะทำให้วิทยุชุมชนอยู่นอกกรอบของกฎหมาย แต่ในทัศนคติของตนถือว่าผู้ประการวิทยุชุมชนมาก่อนที่จะเกิดกฎหมายฉบับดังกล่าว โดยเฉพาะกฎหมายที่ประกาศบังคับใช้นี้ ไม่ได้มาจากรัฐบาลที่มาจากระบบประชาธิปไตย แต่มาจากรัฐบาลภายใต้อำนาจ คมช. ซึ่งก็เหมือนกับตนและวิทยุชุมชนอยู่ในเรือลำเดียวกัน คือการไม่ยอมรับอำนาจที่มาจากเผด็จการ แต่เมื่อตนมีโอกาสเข้ามาดูแลสื่อของภาครัฐ ตนจึงมองถึงขั้นต้องมีการแก้กฎหมาย เพื่อผ่าทางตันให้กับวิทยุชุมชน

 “ผมไม่ยอมรับว่าวิทยุชุมชนเป็นเรื่องเถื่อน ผู้ที่เข้ามาทำวิทยุชุมชนมีจิตใจดี หวังดีต่อสาธารณะชน แต่ พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 ที่ออกมาแล้ว ได้ทำให้เป็นกิจการเถื่อนไปโดยปริยาย ผมจะหาทางออกให้กับวิทยุชุมชน โดยจะเสนอ ครม. ให้มีโครงการทดลองพัฒนาความร่วมมือระหว่างภาครัฐและวิทยุชุมชน เช่น รัฐบาลอาจจะขอเวลาของวิทยุชุมชนแต่ละคลื่นที่เข้าร่วมโครงการสัก 2 - 3 ชั่วโมง เพื่อเป็นสถานีเครือข่ายของรัฐบาล แต่วิทยุชุมชนมีทั้งที่ตั้งขึ้นมาเพื่อผลทางการเมือง หรือผลทางธุรกิจ ซึ่งคงต้องพิจารณากลั่นกรองก่อนเข้าร่วมโครงการ ในเบื้องต้นคงมีการประเมินผลก่อนว่า เป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่ หลังจากนั้นคงพัฒนาเป็นนโยบายของรัฐบาล หากวิทยุชุมชนรายใดเข้าร่วมโครงการ ถือว่าช่วยงานราชการ ทางรัฐบาลก็จะช่วยเหลือเป็นการตอบแทน โดยจะทำข้อตกลงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า วิทยุชุมชนในโครงการความร่วมมือดังกล่าว จะต้องไม่ถูกจับดำเนินคดี คือห้ามจับ

ที่มา : เว็บไซต์มติชน

 

 

 

 

โดย : ประชาไท   วันที่ : 20/4/2551ผู้ตั้งกระทู้ ขิงแก่ :: วันที่ลงประกาศ 2008-04-24 10:53:02 IP : 124.121.115.89


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Blog Rungsimun